beautybiz_logo_1000px

Cách tuyển nhân viên spa lành nghề, các tiêu chí tuyển dụng

Tuyển dụng nhân viên Spa là gì?

Là quá trình tìm kiếm các ứng viên có năng lực, làm họ nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí tại spa của bạn. Một trong những mẹo tuyển nhân viên spa hiệu quả là bạn cần có cách tiếp cận đa dạng. Ngày nay công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình cách tuyển nhân viên spa. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo doanh nghiệp làm đẹp của mình đáp ứng được nhu cầu về nhân viên ngày càng tăng như hiện nay. Từ đó sẽ bổ sung thêm các tài năng mới cho spa để doanh nghiệp ngày càng đi lên. 

Mẫu tuyển dụng nhân viên Spa gây thu hút

Bảng mô tả công việc cho từng vị trí chuyên môn

Tất cả các vị trí của doanh nghiệp đều bắt đầu với một bản tin tuyển dụng nhân viên spa. Bạn cần tạo ra bảng mô tả công việc phù hợp với từng vị trí trong spa.

Đăng tin tuyển dụng lên kênh truyền thông

Sau khi chuẩn bị chi tiết các bảng mô tả công việc cho từng vị trí, bạn cần thu hút các ứng viên tiềm năng ứng tuyển. Bạn có thể đăng tin tuyển dụng lên các trang tìm việc uy tín nhất hiện nay, trên các trang mạng xã hội hay đăng tin trực tiếp trên trang web của bạn,…

Lọc hồ sơ ứng viên tiềm năng, có kinh nghiệm

Đây là bước quan trọng để tránh làm mất thời gian của bạn và ứng viên. Bạn cần lọc hồ sơ và tìm kiếm các ứng viên phù hợp với các yêu cầu của mình. Ngoài gửi thông tin phỏng vấn trực tiếp đến những ứng viên được nhận, bạn cũng nên phản hồi những hồ sơ xét duyệt không được thông qua. Họ sẽ tìm nơi khác phù hợp hơn hay trau dồi thêm kinh nghiệm để có thể nộp lại hồ sơ ứng tuyển sau này.

Phỏng vấn và đánh giá ứng viên

Bước tiếp theo là gặp gỡ các ứng viên tiềm năng và trao đổi các yêu cầu công việc. Bạn cần tìm hiểu mong muốn ứng viên về nơi làm việc tốt nhất. Quan trọng là kinh nghiệm của họ có giúp spa ngày càng phát triển. Bạn cũng cần đánh giá tính chuyên nghiệp của ứng viên qua các cử chỉ, lời nói, hành động, sự chờ đợi khi phỏng vấn,…

Khi nhân viên đáp ứng được các yêu cầu, bạn có thể cho họ làm thử việc 2 tháng để đánh giá năng lực một cách chính xác nhất. Nếu vượt qua được hết các tiêu chí tuyển dụng mà bạn đưa ra thì có thể tiến hành ký kết hợp đồng.

Trên đây là mẫu tuyển dụng nhân viên spa mà bạn có thể tham khảo. Để đưa ra các tiêu chí tuyển dụng nhân viên spa không phải là một công việc dễ dàng. Hiểu được điều đó Myspa sẽ giúp bạn đưa ra các tiêu chí cụ thể qua các nội dung dưới đây.

Cách tuyển nhân viên Spa. Những tiêu chí tuyển dụng hàng đầu

Theo những lời tâm sự nghề spa được chia sẻ trên các diễn đàn làm đẹp, hội nhóm thì hiện nay có rất nhiều tiêu chí tuyển dụng nhân viên spa. Nó được thể hiện qua:

Sự nhanh nhẹn của nhân viên spa

 

Đây là một cách tuyển dụng nhân viên spa hiệu quả đem lại thành công cho bạn. Sự nhanh nhẹn của nhân viên sẽ được thể hiện qua khả năng giải quyết các tình huống. Một người nhân viên nhanh nhẹn có thể áp dụng những điều đã học trước đây vào các tính huống mới mà họ chưa trải qua. Đây là khả năng quan trọng mà bạn có thể đo lường được từ các ứng viên. Ví dụ như: 

  • Bạn có thể đưa ra các câu hỏi kiểm tra sự nhanh nhẹn của họ trong các câu trả lời
  • Đưa ra các tình huống mà nhân viên spa hay mắc phải để xem họ có giải quyết một cách nhanh nhẹn và khéo léo hay không
  • Bạn có thể dựa vào môi trường cũ mà ứng viên đã làm việc trước đây để đánh giá sự nhanh nhẹn của họ trong các cách giải quyết vấn đề

Nếu ứng viên không có khả năng nhanh nhẹn trong các tình huống và câu hỏi giải quyết vấn đề, bạn có thể xem xét sự nhanh nhẹn của ứng viên qua quá trình học hỏi. Tùy vào yêu cầu, tiêu chí chọn nhân viên mà bạn có thể đưa ra tiêu chuẩn hợp lý. Thế nhưng nhanh nhẹn thôi là chưa đủ còn rất nhiều tiêu chí và cách tuyển dụng nhân viên spa dưới đây mà bạn có thể tham khảo thêm.

Có định hướng, kế hoạch công việc

Một nhân viên spa giỏi sẽ biết mình đang làm gì. Họ sẽ có kế hoạch rõ ràng để giúp cho mình và doanh nghiệp phát triển. Điều này cho phép họ đưa ra các đề xuất và ý tưởng mới để cải thiện tất cả công việc mà họ tham gia. Bạn có thể dựa vào đây để đưa ra câu hỏi cho ứng viên về việc họ có định hướng gì cho tương lai hay không. 

Tính chuyên nghiệp

Lịch sự, ăn nói khéo léo, điềm đạm, thân thiện…Đây là tất cả những gì mà nhân viên chuyên nghiệp cần thể hiện ra được. Bạn sẽ dễ dàng đào tạo họ đi theo các quy tắc để phù hợp với môi trường spa mới.

Trung thực và chính trực

Khi tuyển dụng được những nhân viên spa này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian đi tìm hiểu những điều cần cải thiện trong spa. Họ sẽ nói cho bạn biết những việc cần giải quyết như:

  • Khối lượng công việc có đúng với năng lực của một nhân viên
  • Công việc có ảnh hưởng gì đến cuộc sống nhân viên hay không?
  • Những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải ở spa
  • Những nhân viên làm việc không hiệu quả, hay thái độ không tốt
  • Các quy trình làm việc có phù hợp với nhân viên để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất

Có ý tưởng sáng tạo và đổi mới để nâng cao chất lượng

Nhân viên đưa ra những ý tưởng và đề xuất đổi mới có tác động tích cực sẽ là tài sản của một doanh nghiệp. Vì vậy khi tìm thấy được những nhân viên này bạn cần giữ họ lại. Những đóng góp của họ sau này sẽ là không nhỏ.

Có nhiều tham vọng phát triển bản thân

Một nhân viên có tham vọng phấn đấu và thăng tiến sẽ giúp spa của bạn phát triển vượt bậc. Họ có thể tự mình lên kế hoạch, mục tiêu nghề nghiệp và những định hướng phát triển trong tương lai. Đây là lợi thế rất lớn cho bạn khi tuyển dụng được nhân viên này

Làm việc theo nhóm tốt

Tất nhiên trong môi trường làm việc tập thể thì đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Trong các mẫu tuyển dụng nhân viên spa hiện nay, ở phần mô tả, hầu như doanh nghiệp nào cũng yêu cầu các ứng viên có tinh thần làm việc nhóm. Một cá nhân sẽ rất khó làm cho doanh nghiệp đi lên nhưng khi làm việc nhóm mọi người sẽ hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển.

Tiếp thu, sẵn sàng học hỏi kiến thức mới

Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân viên spa. Những nhân viên chuyên nghiệp luôn tìm cách để nâng cao kiến thức của mình. Họ sẽ không tự mãn với những kinh nghiệm, kiến thức có sẵn. Tuyển dụng những nhân viên ham học hỏi sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển spa của bạn. Những kiến thức và kinh nghiệm mà họ tích lũy được là rất nhiều. Bạn có thể khai thác yếu tố này mà không bao giờ sợ hết.

Đánh giá năng lực của nhân viên ngành làm đẹp

Các bài kiểm tra là cách tuyệt vời để bạn lựa chọn nhân viên hiệu quả. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều làm cách này để đánh giá khả năng nhân viên mang lại. Bạn nên đưa ra các bài kiểm tra ngắn gọn nhưng phải đảm bảo đầy đủ các mục cần thiết. Ngoài ra, bạn cần đưa ra thời gian nhất định để ứng viên hoàn thành nó một cách tốt nhất. Đây chỉ là một bài đánh giá mang tính chất tham khảo. Để sàng lọc nhân viên không đạt yêu cầu bạn còn cần rất nhiều yếu tố khác. 

Kiến thức chuyên môn trong ngành làm đẹp

Đối với ngành spa, kiến thức chuyên môn về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng. Các nhân viên spa cần phải nắm được các kiến thức căn bản về các bộ phận làm đẹp trên cơ thể. Tiêu biểu là làn da, các loại bệnh về da thường gặp, cách chữa trị và khắc phục bệnh cho da…

Bên cạnh đó, nhân viên spa cần phải có kiến thức về các liệu trình spa như massage, triệt lông, tẩy tế bào chết, truyền trắng, tiêm cấy dưỡng chất,…Ngoài ra còn phải nắm được kiến thức nền tảng về các công nghệ spa như laser…

Ngoài ra nhân viên spa cần am hiểu công dụng của các mỹ phẩm đối với sức khỏe, sắc đẹp. Từ đó có thể đưa ra những liệu trình phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng riêng biệt.

Am hiểu cách thức vận hành và sử dụng máy móc chuyên môn phục vụ cho các liệu trình làm đẹp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng mà nhân viên spa cần phải có.

Kỹ năng mềm trong dịch vụ chăm sóc khách hàng

Kỹ năng mềm đang trở thành tiêu chí quan trọng trong quy trình tuyển dụng của các doanh nghiệp. Đối với spa, các nhân viên có kỹ năng mềm tốt sẽ giúp spa nâng cao chất lượng dịch vụ. Chẳng hạn một nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách lắng nghe, trò chuyện làm cho khách hàng vui vẻ và yêu quý, khả năng rất cao những lần sau họ sẽ quay trở lại spa để được nhân viên đó phục vụ.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, nhân viên spa còn phải sở hữu khả năng xử lý tình huống tốt. Một khi có vấn đề xảy ra, họ có thể chủ động giải quyết một cách hiệu quả nhất. Hơn nữa, việc này tránh cho vấn đề đi quá xa do không được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Khả năng này ở nhân viên không chỉ ghi điểm trong mắt khách hàng. Nó còn là lợi thế hỗ trợ cực kỳ giá trị đối với các chủ spa.

Thái độ làm việc chuyên cần

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng luôn yêu cầu cao về thái độ của nhân viên. Đặc biệt là kinh doanh làm đẹp, nơi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Không ai khác ngoài đội ngũ nhân viên của bạn sẽ là người tiếp xúc trực tiếp và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Với những spa sở hữu cho mình một đội ngũ nhân viên luôn tươi cười thân thiện, nhiệt tình chu đáo, ân cần tận tâm với nghề và luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đó chắc chắn sẽ là một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn.

Trên đây là một số cách tuyển dụng nhân viên spa cũng như là tiêu chí đánh giá năng lực mà bạn cần tham khảo.

Nguồn: myspa.vn

CONTACT US

BEAUTYBIZ

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 

Copyright 2019